Hoa hậu Chuyển giới có phù hợp để nói chuyện đạo lý về phụ nữ?

Trong tuần vừa qua, ngoài tin tức về thiên tai ở miền Trung thì có lẽ chủ đề mà mọi người quan tâm nhiều không kém và đang dấy lên 2 luồng tranh cãi phản biện lẫn nhau xoay quanh vấn đề về một cô Hoa hậu Chuyển giới đăng quang trong một cuộc thi quốc tế lớn nhất dành cho người chuyển giới và hiện nay cô đang phủ sóng rộng khắp trên các sóng truyền hình, được đông đảo người hâm mộ quan tâm. Vậy cô có thực sự phù hợp để “rao giảng” đạo lý về phụ nữ hay không?

Tranh cãi chuyện cô Hoa hậu Chuyển giới nói đạo lý. Việc cô Hoa hậu này thường xuyên chia sẻ quan điểm về phụ nữ gây nhiều luồng tranh cãi.

Chắc hẳn một điều là ai cũng sẽ biết rất rõ câu chuyện về cô Hoa hậu Chuyển giới này được nhiều người ngưỡng mộ như một hình tượng của một người phụ nữ dám đấu tranh, vươn lên mạnh mẽ để thay đổi số phận, những đắng cay mà cô ta đã trải qua, những nỗi đau về xác thịt, những đánh đổi phải nói là bằng máu và nước mắt chỉ để dám sống thật với chính mình, sống thật với giới tính của mình. Thế nên, những thành quả ngày hôm nay mà cô Hoa hậu này có được có vẻ như được mọi người công nhận là hoàn toàn xứng đáng, là phần thưởng mà cuộc đời đến đáp cho cô ta, những hi sinh mà chắc chắn là không phải ai cũng dám đủ can đảm để làm điều đó. Vậy nên, khi cô ta đã trải qua nhiều biến cố, đủ trải nghiệm thì mọi người đặt ra một câu hỏi liệu rằng cô ta có đủ “tư cách” để nêu ra những quan điểm, chính kiến về “câu chuyện của phụ nữ” hay không trong khi bản thân cô ta sinh ra không phải là phụ nữ mà chỉ là một người chuyển giới?

Bằng chứng là, cô Hoa hậu này liên tục xuất hiện trên những chương trình truyền hình về chị em, cô ta nói lên những quan điểm, bày tỏ những suy nghĩ của mình về chị em, cũng không ít lần “cởi bỏ nút thắt” cho nhiều chị em vẫn đang loay hoay trong mớ bồng bông về hôn nhân, tình yêu… cứ như thể cô ta là một người có kinh nghiệm. Đôi khi chúng ta sẽ tự đặt ra câu hỏi rằng, cô ta có sức hút gì mà các chương trình truyền hình, các nhãn hiệu lại thích thú như vậy, lại lựa chọn cô ta để ngồi vào các vị trí đó, lựa chọn cô ta trở thành Đại sứ thương hiệu các sản phẩm,… Vậy, cô ta có điều gì thu hút đến thế?

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, tất cả những người làm kinh doanh, các đạo diễn hay những người làm công tác sản xuất khi họ lựa chọn một nhân vật chắc chắn là không chỉ lựa chọn những nhân vật có sức hút truyền thông, bởi vì cái họ cần là sự quan tâm của khách hàng, của khán giả, rating,… đương nhiên sẽ chọn những người hot, nhưng nếu chỉ chọn một người chỉ là hot mà không có trí tuệ, không bảo đảm sự an toàn cho thương hiệu, cho chương trình đó thì liệu họ có dám đánh đổi lựa chọn hay không?

Rất là nhiều những nhân tố tồn tại trong cộng đồng của chúng ta được nhiều người biết đến nhưng thông qua các scandal, thông qua các chiêu trò đi ngược lại thuần phong mỹ tục, đi ngược lại đạo lý của người Việt Nam, đi ngược lại quan điểm sống của người Việt Nam nó tạo ra sức thu hút nhưng nó thực sự là điểm tiêu cực, và chắc chắn những thương hiệu, những nhà đài người ta sẽ không chọn các đối tượng như vậy mặc dù rất hot, vì họ đủ thông minh để chọn nhân vật có sức ảnh hưởng nhưng phải “sạch sẽ’ để đảm bảo an toàn cho thương hiệu, cho chương trình của họ.

Vậy thì có lẽ nào tất cả những câu chuyện mà cô Hoa hậu này đưa ra để nói trên truyền hình, trên sóng truyền thông phải chăng nó không phải là cái gì đó vi phạm đạo đức, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, mà chỉ đơn giản là tạo ra tranh luận trái chiều về mặt quan điểm của những người có suy nghĩ khác nhau. Không một ai được phép nói rằng người khác có quyền hay không có quyền để phán xét hay nói về một điều gì đó, và bản thân mỗi một người cũng tự ý thức được quyền tự do ngôn luận cá nhân, họ có quyền được nói và không ai có quyền cấm cản quyền tự do ngôn luận đó của mỗi cá nhân.

Chỉ có điều với cương vị của cô Hoa hậu này là một người chuyển giới đôi khi nó sẽ bị khắt khe hơn. Người ta sẽ cho rằng cô không trải qua được các chu kỳ phát triển của một người phụ nữ bình thường thì sẽ không cảm nhận được tất cả để nêu lên quan điểm của mình về phụ nữ. Nhưng đâu đó trong rất nhiều sự đồng tình của phụ nữ lại có những quan điểm của những người đàn ông như Trấn Thành, Lê Hoàng,… họ cũng đưa ra các quan điểm thấu hiểu về phụ nữ nhưng lại được đón nhận. Họ có phải là phụ nữ đâu, thế nên việc nói cô Hoa hậu này không phải là phụ nữ để đủ “tư cách” nêu lên các vấn đề về phụ nữ thì điều đó hoàn toàn áp đặt, mang quan điểm cá nhân.

Trước khi cô này chuyển giới sang làm một người phụ nữ, ngay từ nhỏ cô ấy đã ý thức được giới tính của mình rồi, mọi thứ từ suy nghĩ, quan điểm,… đều giống như phụ nữ thật sự có khác chăng ở hình hài mà thôi. Và khi cô ấy thực hiện xong quá trình chuyển giới thì cô ấy đã hoàn thiện từ nhận thức đến hình hài là người phụ nữ thật sự. Và cô ấy đã chứng minh được rằng từ vẻ đẹp bên ngoài, sự thông minh và tư duy bên trong của cô Hoa hậu này không thể nào phủ nhận được. Cô ấy thật sự rất “đàn bà”.

Tất nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt, chưa bàn đến việc những quan điểm của cô Hoa hậu ấy nói đúng hay sai, nếu như cô Hoa hậu ấy chỉ xuất hiện với tần suất vừa phải thôi, và với số lượng “đạo lý” đừng xuất hiện quá nhiều làm người nghe không kịp hấp thụ, mà theo quán tính cái gì nhiều quá sẽ làm người ta bị nghẹn.

Nên chăng cô ấy giảm đi tần suất xuất hiện của mình, chọn lọc các chương trình, chọn lọc cách chia sẻ để những điều cô ấy truyền đạt nó trở nên nhẹ nhàng hơn, không phải lúc nào cũng nói những câu chuyện “đạo lý” để khán giả cảm thấy nặng nề. Nếu cô Hoa hậu ấy biết tiết chế lại, và sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, cũng như lắng nghe ý kiến đóng góp của khán giả để thay đổi cách truyền tải của mình làm sao nó nhẹ nhàng hơn, thân thiện hơn và mọi người cảm thấy cô biết lắng nghe hơn thì câu chuyện đã không bị đẩy đi quá xa như vậy.

Có lẽ vì cô Hoa hậu này sinh ra đặc biệt nên cô ấy sẽ đứng giữa ranh giới của cả một người đàn ông và một người đàn bà để cảm nhận về những điều đó. Và trên thực tế những người đàn bà mang tính cách của người đàn ông thì nó sẽ có sự mạnh mẽ, bản lĩnh, kiên cường và cuộc sống của họ dường như sẽ dễ dàng thành công hơn những người phụ nữ truyền thống trong cuộc sống hiện đại này.

Từ khi đăng quang, chúng ta cũng không phủ nhận sự đóng góp của cô ấy cho cộng đồng LGBT, ít hay nhiều nó không quan trọng bằng việc giá trị của nó đến đâu. Nếu nhiều nhưng không mạng lại giá trị thì cũng như không mà thôi. Khi cô ấy đăng quang đã giúp cho những người làm cha làm mẹ nhìn vào hình ảnh của cô ấy để đồng cảm với sự phát triển không bình thường của con mình, họ cởi mở hơn, họ dễ chấp nhận hơn và đó là một giá trị mà cô ấy mang đến cho cộng đồng LGBT, giúp cho mọi người xung quanh công nhận những người chuyển giới, những người ở giới tính thứ 3 để đón nhận họ như một người bình thường, và họ cũng có cơ hội để tham gia vào tất cả các hoạt động khác giống như một người bình thường. Đây là giá trị lớn nhất mà cô Hoa hậu này mang lại, chỉ cần nhìn vào cách cô ấy đi, cách cô ấy sống và những gì cô ấy có được mọi người tự nhìn nhận ra mọi thứ mà không cần cô ấy phải hô hào gì cả.

Cô Hoa hậu này đã đứng ra tổ chức cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam - Đại sứ Hoàn mĩ, đứng ở góc độ của một người làm truyền thông thì việc tổ chức một cuộc thi không hề đơn giản, từ tài chính đến tất cả công sức, mặc dù có thể không phải là fan hâm mộ của cô Hoa hậu ấy nhưng rõ ràng chúng ta phải công nhận rằng cô ấy cũng đang cố gắng hết sức để mọi người có một cái nhìn khác về cộng đồng LGBT.

Bên cạnh những ý kiến trái chiều, những phản đối gay gắt đối với cô Hoa hậu này về việc nên hạn chế chia sẻ những đạo lý, quan điểm trên talkshow để tránh tạo cảm giác khó chịu cho người xem thì vẫn có nhiều đồng tình với nàng Hậu. Một tài khoản chia sẻ: Ủa?? Ngta chia sẽ quan niệm sống cũng coi là giảng đạo lý nữa hả mng??” hay một tài khoản khác cho hay: “Ô tôi xem thấy văn mình vl chả sao :)) tuỳ cách tiếp nhận của mn”, hay “cô ấy cũng chỉ nói là quan điểm cá nhân của cô ấy thôi tại sao lại quy kết thành rao giảng đạo lý”,…

Khi một người có khả năng về văn học, về khẩu ngữ thì họ thường hay cô đọng những điều mà họ muốn nói trở thành một điều gì đó rất định lý, mang tính chất đạo lý.

Mà ta thường thấy, quan điểm một người của công chúng, nhất là những người hoạt ngôn giống như Hương Giang hay Trấn Thành, hay những diễn giả, MC… họ luôn phải có tư duy đa chiều, đôi khi phát ngôn của họ không phải là một sự chắc chắn, khẳng định mà đó chỉ là những câu hỏi khơi gợi cho mỗi người tìm cho mình câu trả lời, xem mình đứng ở phía nào cho phù hợp.

Có lẽ chúng ta thường nghiêm khắc với người khác nhưng dễ dãi với chính bản thân mình. Chính vì vậy nên trong những cuộc tranh cãi, hay những chỉ trích thì mọi người luôn vào hùa với nhau để nhận định về một con người mà không nhìn lại chính bản thân xem mình đã làm được gì, cống hiến được gì.

Mặc dù có thể bây giờ cô ấy còn nhiều điểm khuyết chưa hoàn thiện, nhưng với một người thông minh và đủ sự tinh tế thì có lẽ cô ấy sẽ chỉ cần một thời gian ngắn để chỉn chu lại bản thân, tiết chế lại bản thân để lấy lại tình cảm, sự yêu thương của khán giả. Có lẽ cô ấy là một hình ảnh đẹp mà cộng đồng LGBT nói riêng và người Việt Nam nói chung, thay vì chúng ta chỉ trích chúng ta hãy đóng góp ý kiến để những người trẻ, những người đang là hình ảnh đẹp cho một thế hệ họ rút kinh nghiệm, họ thay đổi, họ tốt hơn, điều đó sẽ mang đến sự văn minh cho xã hội.

Hi vọng với bản lĩnh của mình cô Hoa hậu ấy sẽ thay đổi, tiết chế bản thân đồng thời nhanh chóng lấy lại tinh thần và tự tin bước tiếp trên con đường mình đã chọn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN