5 cách tránh khói thuốc lá bị động, giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho bản thân, mà còn tổn hại đến sức khỏe của những người xung quanh. Đặc biệt là hút thuốc lá bị động (secondhand smoke), tác hại mạnh hơn gấp nhiều lần so với chủ động hút thuốc lá. Vì thế, việc học cách tự bảo vệ là điều rất cần thiết.

Theo thống kê, nhiều trường hợp bệnh tim mạch, não bộ, đường hô hấp đều có liên quan đến hút thuốc lá bị động. Do đó trong cuộc sống thường ngày, nếu chúng ta không thể cấm được người khác hút thuốc, thì chỉ còn cách tự bảo vệ mình khỏi khói thuốc lá độc hại này!

1. Thường xuyên ăn rau củ quả bổ sung dưỡng chất

Đặc biệt nên ăn các loại củ quả chứa lượng Carotene và Vitamin C phong phú. Chủ yếu là do các dưỡng chất này có tính năng chống oxy hóa, tạo tác dụng chống ung thư cho cơ thể. Thế nên chúng ta phải ăn rau củ quả thường xuyên là việc vô cùng quan trọng, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.

2. Tuyệt đối tránh xa những khu vực có nhiều người hút thuốc

Chúng ta không những nên cai thuốc, không hút thuốc mà còn nên tránh xa những nơi có người hút thuốc. Thông thường nhiều khu vực trong nhà sẽ nghiêm cấm hút thuốc, nên những khu vực công cộng ngoài trời nên chú ý. Nhất là các quán cà phê, quán rượu, tiệm ăn ngoài trời, trạm xe… là nơi tụ tập khá nhiều người hút thuốc.

3. Thường xuyên uống nhiều nước

Thông qua việc uống nước có thể đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài. Đồng thời thông qua việc tập luyện, khiến những độc tố có cơ hội thoát ra qua mồ hôi. Như thế cũng giúp đào thải nhanh các chất nicotine của khói thuốc nếu chẳng may hít phải.

4. Ăn nhiều thực phẩm thanh lọc phổi

Có nhiều thực phẩm giúp thanh lọc phổi như: Mộc nhĩ, lê, hành tây, củ cải trắng,… Các loại thực phẩm này sẽ giúp thanh tẩy các độc tố trong phổi, bảo vệ phổi khỏi tổn hại từ khói thuốc rất hiệu quả nhé!

5. Đeo khẩu trang để tránh hít phải khói thuốc

Đối với việc bất đắc dĩ phải sống trong môi trường có khói thuốc hoặc trẻ em không biết cảnh giác tránh xa khói thuốc, thì việc đeo khẩu trang là hành động cần thiết.

Bạn nên biết rắng có 3 kiểu khói thuốc: dòng khói chính, dòng khói phụ và khói thuốc môi trường. Dòng khói chính (MS) là dòng khói do người hút thuốc hít vào. Đó là luồng khí đi qua gốc của điếu thuốc. Dòng khói phụ (SS) là khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy toả ra vào không khí, nó không bao gồm phần khói thuốc do người hút thở ra.

Khoảng 80% điếu thuốc là cháy bỏ đi. Khói thuốc môi trường (ETS) là hỗn hợp của dòng phói phụ và khói thở ra của dòng khói chính cũng như các chất tạp nhiễm khuếch tán qua giấy quấn thuốc lá và đầu điếu thuốc giữa các lần hút. Vì kích thước các hạt trong dòng khói phụ nhỏ hơn nên nó vào sâu hơn trong tổ chức phổi và dễ gây hại. Lúc này bạn cần trang bị một chiếc khẩu trang để tự bảo vệ chính mình.

Thay vì tìm đến khẩu trang y tế, nhiều người chọn cách sử dụng khẩu trang vải vừa tiện lợi vừa bảo vệ môi trường, lại còn kháng khói thuốc, bụi bẩn và vi khuẩn hiệu quả. Được biết, trong thời gian qua, Khẩu trang kháng khuẩn Nanoclean chính là sản phẩm thu hút khá nhiều người sử dụng, cả những nhân vật nổi tiếng của Vbiz cũng tìm mua như: “Nữ hoàng” Ngọc Trinh, diễn viên Phan Minh Huyền, ông bầu Vũ Khắc Tiệp...

Khẩu trang kháng khuẩn Nanoclean là sản phẩm được thương hiệu True Natural phát triển sau Xịt khử trùng đa năng Lá xoài - Nano Bạc dựa trên công nghệ kháng khuẩn Nanoclean Hàn Quốc giúp phòng chống virus và các mầm bệnh có trong không khí.

Với thành phần nguyên liệu được làm từ 100% sợi Xenlulozo, sản phẩm có khả năng ngăn chặn bụi mịn và các tác nhân gây hại đến họng, mũi. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp bảo vệ da tối ưu, phòng chống ung thư da hiệu quả nhờ cấu tạo 2 lớp mềm mịn và dễ chịu khi sử dụng.

Hãy tự “trang bị” ngay 1 khẩu trang đủ “mạnh” để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN