90% thuốc giảm cân trên thị trường có chứa chất độc Sibutramine

Gần đây, nhiều chị em đã tỉnh táo hơn khi có kiến thức hơn và biết cảnh giác với các sản phẩm thuốc/thực phẩm chức năng giảm cân chứa các thành phần độc hại. Và một trong những thành phần có lẽ được cảnh báo nhiều nhất trong các sản phẩm giảm cân cần phòng tránh đó là SIBUTRAMINE.
     Tuy nhiên, trước khi tẩy chay chất này chúng ta nên biết, vì sao Sibutramine lại có nhiều trong các sản phẩm giảm cân và vì sao chất này lại rơi vào cấp độ cảnh báo nguy hiểm. Để khách quan, bạn có thể tham khảo thông tin tại 6 trang báo uy tín hàng đầu trong và ngoài nước về Sibutramine:
  1. 1. http://www.medscape.com/viewarticle/730155
  2. 2.http://www.ema.europa.eu/ema/index.jsp…
  3. 3.http://www.hsa.gov.sg/…/Press_…/2010/hsa_suspends_sales.html
  4. 4.http://thuvienphapluat.vn/…/Cong-van-5…/124081/noi-dung.aspx
  5. 6.http://thuvienphapluat.vn/…/Quyet-dinh…/124074/noi-dung.aspx
     Không chỉ là một chất độc được cảnh báo theo phương thức “truyền miệng”, Sibutramine đã được đưa vào luật cấm sử dụng tại Singapore và xuất hiện trên các công văn, quyết định về việc sử dụng trong luật pháp Việt Nam.
     Nghiên cứu Tác động Tim mạch của Sibutramine (SCOUT) là một nghiên cứu ngẫu nhiên với tập mẫu 10,744 đối tượng thừa cân hoặc béo phì, tuổi trên 55, có tiền sử bệnh tim mạch hoặc đái tháo đường tuýp 2 hoặc cả hai để đánh giá sự an toàn  khi sử dụng Sibutramine lâu dài đối với tim mạch ở những đối tượng có nguy cơ cao tai biến. Nghiên cứu đã chứng minh rằng có sự gia tăng (16%) nguy cơ các sự kiện nghiêm trọng về tim mạch như đau tim, đột quỵ không tử vong, sự cần thiết phải hồi sức cấp cứu sau ngưng tim và tử vong ở những bệnh nhân bị bệnh tim từ trước.
     Tại Việt Nam, ngày 14/4/2011, Cục Quản lý Dược đã ban hành công văn số 5149/QLD-CL thông báo ngưng lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất Sibutramine. Quyết định số 120/QĐ-QLD về việc rút số đăng ký của tất cả các thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine ra khỏi danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường Việt Nam.
     Sibutramine độc hại và bị cấm nhưng rất nhiều đơn vị kinh doanh không có lương tâm, nhằm cho sản phẩm giảm cân có tác dụng giảm cân đã cho sibutramine vào và đánh lừa khách hàng. Đáng lo ngại hơn khi 90% các loại thuốc/thực phẩm chức năng giảm cân tràn lan, không rõ nguồn gốc (thậm chí một số loại thương hiệu khá lớn) được phát hiện có chứa sibutramine. Khi uống những loại này, chị em có thể cảm thấy cân nặng giảm nhưng thực tế, mặt hại có thể còn lớn hơn gấp nhiều lần lợi ích mang lại. 
     Với những tác hại khôn lường, có thể nguy hiểm đến sức khỏe thậm chí tính mạng, mọi người nên thận trọng khi tìm hiểu và chọn mua các sản phẩm giảm cân. Tốt nhất, chúng ta nên hỏi ý kiến chuyên gia để có được những tư vấn phù hợp và an toàn hơn.
     Giảm cân không còn là một điều xa lạ vì chị em nào cũng mong muốn mình có một vóc dáng thon gọn. Nhưng công cuộc để “vươn tới mục tiêu vòng eo 56” là vô cùng gian nan. Chính vì thế, những giải pháp, “phương thuốc” giúp hỗ trợ đạt được điều đó rất dễ dàng chiếm cảm tình và thu hút đối với chị em. Hãy cẩn trọng với những gì mình uống vào để tiền mất nhưng……tật không mang!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN