Làm thế nào để phân loại Saffron trên thị trường?

Saffron hay còn gọi là nhuỵ hoa nghệ tây có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ và làm đẹp nên có giá thành cao. Vì thế khó tránh khỏi tình trạng làm giả, hàng nhái hàng kém chất lượng. Vậy làm thế nào để dễ dàng phân biệt các loại Saffron trên thị trường hiện nay?

Bài viết sẽ cung cấp mẹo giúp người tiêu dùng phân biệt các loại saffron trên thị trường. Tìm hiểu các tiêu chuẩn của ISO 3262 về saffron chất lượng.

Theo các chuyên gia saffron có rất nhiều loại và không phải loại nào cũng có dược tính tốt cho sức khỏe. Vì vậy nhận biết được các loại saffron khác nhau giúp người tiêu dùng chọn đúng loại saffron chất lượng cải thiện sức khỏe.

Saffron là tên gọi nhụy hoa khô của hoa nghệ tây (Crocus Sativus) là một gia vị quý giá với nhiều công dụng trong đời sống và y học. Đây là một loại gia vị mang “quốc hồn quốc túy” là một thứ gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân ở các nước Trung Đông.

Vì là nhóm thực vật thảo dược nên mỗi thành phần của saffron sẽ có các công dụng khác nhau. Nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của hoa nghệ tây là phần nhụy. Ở những đoạn nhụy sẽ chứa thành phần chất dinh dưỡng khác nhau.

Vì thế nhụy hoa nghệ tây được phân thành nhiều loại với mức giá khác nhau biểu hiện cho giá trị dinh dưỡng của sản phẩm đó mang lại.

Để phân biệt các loại saffron ta cần biết qua các yếu tố rất quan trọng trong nghệ tây là crocin (màu sắc), picrocrocin (hương vị) và safranal (hương thơm) 3 yếu tố này càng cao đồng nghĩa với chất lượng nghệ tây (saffron) càng cao.  Hai phần của tiêu chuẩn,  ISO 3632-1: 2011  và  ISO 3632-2: 2010   xác định chất lượng và phân loại saffron trong phòng lab giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, tránh sự gian lận trong kinh doanh và tìm ra những nhà cung cấp nhuỵ hoa nghệ tây uy tín cho thị trường.

Phân biệt các loại saffron

Negin: là loại sợi cao cấp chỉ sau Super Negin bởi chỉ lấy lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên. Saffron Negin được gọi là saffron loại 1 có hương thơm đậm, cường độ màu sắc và dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác.

Saffron Negin (loại 1) theo tiêu chuẩn ISO 3632-2

  • Crocin: > 200
  • Safranal: 20 – 50
  • Picrocrocin: > 70.

Saffron Negin (loại 1) theo tiêu chuẩn quốc gia IRAN

  • Crocin: > 200
  • Safranal: 20 – 50
  • Picrocrocin: > 80.

Super Negin saffron: là loại thượng hạng nhất được chọn lọc từ sợi Negin ra. Loại này nhìn bằng mắt thường cũng giống như Negin vì cũng chung 1 độ dài nhưng kết quả xét nghiệm dược tính của Super Negin/Premium Negin cao hơn, Crocin > 220 trở lên, Picrocrocin > 85.

Ngoài ra, còn có loại Super Negin+ saffron, nhưng loại này rất hiếm.

Sargol (Allred): được phân là saffron loại 2 theo dinh dưỡng, là những sợi được cắt ngắn hơn Negin, chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và hoàn toàn không có chút chân vàng nào nên gọi all-red. Sợi Sargol có màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao, nhưng lại không thơm và ko nhiều dưỡng chất như Negin. Sargol cũng được coi là loại saffron đủ tốt để dùng đại trà với đa số người dân vì giá “dễ chịu” hơn Negin.

Tuy nhiên Sargol cũng dễ bị làm giả hơn vì toàn thân sợi màu đỏ, phần đầu và phần thân gần như bằng nhau (ko có phần chót cuống nhỏ lại như Negin) nên dễ làm giả bằng cách sử dụng các chất liệu sợi khác để nhuộm màu và tẩm thêm hương liệu.

Saffron Sargol (loại 2) theo tiêu chuẩn ISO 3632-2

  • Crocin: 170 – 200
  • Safranal: 20 -50
  • Picrocrocin: > 55.

Saffron Sargol (loại 2) theo tiêu chuẩn quốc gia IRAN

  • Crocin: 180 – 200
  • Safranal: 20 -50
  • Picrocrocin: >70.

Saffron thread – Pushal: được phân là saffron loại 2 theo dinh dưỡng, là những sợi được lấy từ đầu nhuỵ kéo dài xuống phần dưới cuống vàng khoảng 1-3mm.Theo hệ thống ISO 3632, loại này rơi vào loại II. Pushal saffron làm tăng trọng lượng của saffron vì có thêm phần chân nhụy vàng dài, nhưng lại kém hơn về chất lượng và dược tính.

Saffron Pushal (loại 3) theo tiêu chuẩn ISO 3632-2

  • Crocin: 150 – 180
  • Safranal: 20 – 50
  • Picrocrocin: > 70.

Saffron Pushal (loại 3) theo tiêu chuẩn quốc gia IRAN

  • Crocin: 120 –  170
  • Safranal: 20 – 50
  • Picrocrocin: > 40.

Bunch: được gọi là saffron loại 4 là saffron giữ nguyên chiều dài của sợi nhụy từ đầu ngọn màu đỏ tới cuối gốc với lượng lớn phần cọng vàng ko có giá trị về dược tính của gốc nhụy. Bunch luôn được bó thành những bó.

Saffron Bunch (loại 4) theo tiêu chuẩn ISO 3632-2

  • Crocin: < 120
  • Safranal: 20 – 50
  • Picrocrocin: không xét .

Saffron Bunch (loại 4) theo tiêu chuẩn quốc gia IRAN

  • Crocin: 140 – 150
  • Safranal: 20 – 50
  • Picrocrocin: > 70.

Konji: chính là phần gốc (cuốn nhuỵ vàng) được cắt bỏ từ loại negin và sargol. Hầu như ko có dược tính nên còn có tên gọi khác là saffron trắng. Loại này hay được những người vì lợi ích kinh doanh nhuộm màu và hương liệu tạo mùi thơm để pha trộn vào cùng với Sargol hoặc Negin để lừa những khách hàng kém hiểu biết

Chất lượng saffron khác nhau theo từng loại 

Có nhiều loại saffron trên thị trường với giá trị chất dinh dưỡng giảm dần như sau: Negin, Sargol, Pushal, Bunch, Konji. Từ loại Negin nhà sản xuất sẽ chọn những sợi đạt chuẩn cao hơn gọi là Super Negin. Và chỉ có loại Negin và Super Negin mới tập trung phần vitamin, khoáng chất và có tính dược trị liệu. 

Giá trị dinh dưỡng, hương vị và màu sắc saffron khác nhau theo độ tuổi của hoa.

Nhiều khách hàng có cùng câu hỏi: Tại sao cùng một tên gọi Negin, hoặc Super Negin nhưng giá lại khác nhau?

Nghệ tây (saffron) có tuổi thọ 8 năm. Tuy nhiên độ tuổi cây ra hoa có chất lượng dinh dưỡng cao nhất rơi vào thời gian cây đạt 4 - 6 năm tuổi. Ở độ tuổi này khi ngâm saffron sẽ cho ra màu vàng rất tươi và đẹp (không vàng đậm hơi ngã vàng cam hay màu vàng quá nhạt), đặc biệt vì chọn từ hoa đúng tuổi nên không có mùi hăng khó chịu như những cây quá non hoặc quá già. Đó cũng là lí do lý giải cùng loại saffron của các công ty khác nhau sẽ có hương vị và màu sắc khác nhau.

Hiện tại ở thị trường Việt Nam có các loại Super Negin, Negin, Sargol (all red) ba loại này nhìn bên ngoài rất giống nhau rất khó phân biệt. Người mua chỉ có thể xem trên bao bì sản phẩm ghi là loại nào mà thôi. Hoặc qua cảm nhận của bản thân (dành cho những khách hàng đã dùng saffron lâu năm, với nhiều thương hiệu saffron khác nhau mới có thể so sánh tìm ra loại phù hợp cho bản thân việc này tốn nhiều chi phí và thời gian).

Nơi mua saffron chất lượng tại Việt Nam

Địa chỉ bạn có thể tin tưởng để lựa chọn đó là Rinpoche. Được biết đến là đơn vị uy tín 5 năm trong việc cung cấp các sản phẩm “thượng lưu”, chất lượng thượng đỉnh nhất cho người tiêu dùng như Saffaron Iran, Trầm hương, Đông trùng hạ thảo Tây Tạng, Yến sào thượng hạng,…

Saffron của Rinpoche được sãn xuất từ công ty hàng đầu Iran, chuyên cung cấp Saffron Iran Super Negin+ (Hàng cao cấp quý hiếm hơn cả Super Negin).

Nhụy hoa nghệ tây Rinpoche Saffron nhập khẩu chính ngạch từ Iran loại saffron chất lượng nhất - Super Negin+.

Có nhiều loại nhụy hoa nghệ tây trên thị trường nhưng Rinpoche chỉ chọn và phân phối duy nhất loại Super Negin+, chất lượng nhất thị trường hiện nay.

Super Negin+ là loại được chọn lọc, phân loại từ hàng Super Negin, chỉ chiếm 10% trong số các sợi nhụy đẹp nhất, phẩm chất cao nhất, có tuổi thọ, chiều dài và dinh dưỡng vitamin tốt nhất trong số lượng của Super Negin.

Sản phẩm Super Negin+ rất quý hiếm và ít được bán ra ngoài thị trường vì thông thường được sử dụng trong các đơn đặt hàng của các đại gia, quý tộc trên thế giới vì giá thành cao, chất lượng thượng đỉnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN