Bao nhiêu người sẽ mất việc trong “đại dịch”

Thay vì chỉ cần tập trung phòng ngừa, điều trị dịch bệnh Covid – 19, Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang phải cùng lúc đối mặt với nhiều vấn nạn kinh tế khó lường, nói đúng hơn là “khủng hoảng”.

Vừa phải phòng bệnh, vừa sợ thất nghiệp, thật sự không thể xem thường “đại dịch” Covid – 19

Gần 9.000 lao động bị ảnh hưởng tại Việt Nam ở nhiều lĩnh vực;  Tình hình nhân sự thế giới bước vào giai đoạn cắt giảm, phá sản đầy “khủng hoảng”; Vô số người dân “ngậm ngùi ra đi” trong tình cảnh bị hàng loạt thương hiệu đình đám sa thải trước “đại dịch” Covid - 19... Một thực tại đáng buồn đã và đang diễn ra khiến hàng triệu cư dân khắp nơi rơi vào tình cảnh “viêm màn túi” khi không việc làm, không thu nhập. Liệu rằng bao nhiêu người sẽ mất việc nữa trong “đại dịch” chấn động toàn cầu?

Chỉ tính riêng tại Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đến nay dịch bệnh Covid - 19 đã ảnh hưởng đến 8.773 lao động. Trong đó ngành nông, lâm và thủy sản có 3.227 người; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải có 2.252 người; ngành vận tải, kho bãi có 1.121 người; ngành bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác có 665 người... Ngoài ra, dịch Covid - 19 cũng khiến 1.027 lao động mất việc, 181.597 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất, kinh doanh.

Không sa thải thì bị giảm lương, thực tế này ngày càng đáng báo động bởi mức độ ảnh hưởng không hề kém cạnh tình hình dịch bệnh đang gia tăng. Kinh tế, công nghiệp, du lịch và rất nhiều lĩnh vực phát triển đều bị ảnh hưởng khiến nhiều doanh nghiệp muốn sống sót qua mùa dịch nhất định phải cắt mọi chi phí đến mức thấp nhất, cắt giảm nhân sự trở thành sự lựa chọn đầu tiên của doanh nghiệp. Đến cả những thương hiệu đình đám trên thế giới cũng “buộc lòng” áp dụng chính sách này như: Toshiba, Huawei, Cathay Pacific...

Một khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì nên kinh tế chắc chắn vẫn chịu nhiều ảnh hưởng, và mất việc có lẽ là điều khó tránh trong bối cảnh hiện nay. Bao nhiêu người sẽ thất nghiệp thời gian tới? Liệu rằng cuộc sống của những cư dân này sẽ thế nào trong tình trạng “khủng hoảng” toàn cầu? Nhưng sẽ không thể đoán biết nếu dịch bệnh vẫn chưa có “thuốc giải”.

Khi cả nền kinh tế Châu Á, không riêng Việt Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Corona, đi đâu cũng phải e dè,phòng bệnh, kinh doanh hàng hóa ứ đọng thì lĩnh vực kinh doanh online trở thành “trào lưu” mưu sinh nhiều hy vọng và giúp nhiều phụ nữ giải tỏa nỗi lo tài chính, gánh vác nỗi lo “viêm màn túi” cùng chồng. Không sa thải cũng không giảm lương, lại còn thực hiện nhiều chính sách khen thưởng và chương trình gia tăng quyền lợi khách hàng, GHB Corporation do CEO Ngọc Trinh điều hành đã tạo nên “cứu cánh” tuyệt vời cho nhiều lao động, đặc biệt là chị em bỉm sữa, văn phòng và nội trợ.

Không đi theo lựa chọn cắt giảm nhân sự để vượt qua khủng hoảng, GHB Corporation được xem là doanh nghiệp nằm ngoài quy luật khi vẫn giữ vững số lượng thành viên gia nhập và không ngừng phát triển vượt bậc. Minh chứng cho điều đó, CEO Ngọc Trinh từng cho biết trên trang cá nhân: “Các công ty ầm ầm cắt giảm biên chế, cho nhân viên nghỉ việc, nợ lương… Còn team GHB thì vẫn cứ phải làm quần quật, chuyển khoản quần quật!!! Nghề KDOL tuyệt vời”. Nếu bạn đang lo lắng về chặng đường “kinh tế” phía trước, hãy đến với GHB và xem đó là cơ hội mới để phát triển ổn định, an tâm chống dịch và khỏi lo “viêm màn túi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN